MÙA BƯỚM SÂU MUỒNG BAN MÊ

by BMT47

Sau mùa hoa cà phê trắng xoá đẹp ngất trời Ban Mê, kết thúc mùa tưới đầy vất vả dưới cái tiết trời nóng khắc nghiệt vốn có, Ban Mê mình lại bước vào những ngày đầu của mùa mưa. Cũng là lúc tận hưởng những đám bướm vàng bay lượn rợp trời trên các cung đường của Ban Mê. Mình gọi vui là “đặc sản Ban Mê tháng 4”.

buomsau

Cứ vào độ khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm, con sâu Muồng có một quy trình lột xác hóa thành những con bướm vàng hay còn gọi là bướm Sâu Muồng.

saumuong

Sở dĩ gọi bướm sâu muồng vì chúng chỉ đẻ trứng trên cây muồng đen. Sau khi nở ra ăn hết vỏ trứng, lá cây, sâu sẽ rụng lông và tạo kén trong những ngày sau đó. Tới thời điểm thích hợp, những cánh bướm xanh mỏng manh sẽ tung bay, bỏ lại chiếc xác kén khô.

Sâu hóa bướm sẽ bay đi tìm nước hay những vùng ẩm ướt. Ven các con sông, con suối và trên cả bề mặt tấm bê tông vừa đúc xong, từng đàn đậu kín hệt một tấm thảm xanh.

anh 1

Hồi bé thì lại thích chạy ào vào đám bướm đang hút nước để chúng hoảng sợ bay tứ tung. Giờ “bị già” rồi, nên chỉ cần bước chân nhè nhẹ tới là tất cả tung cánh vút lên ào ào, có cảm giác như là “Hàm Hương” ấy :v

anh 5

Những ngày này, không khí khô, đất rát và người như thể héo hon nhưng tất cả đều háo hức để lưu lại những hình ảnh đẹp mắt của bướm sâu muồng, loài côn trùng chỉ sinh sản trong mùa nóng.

10330501_1211285058883315_8000013511924751397_n

Sang tháng năm, đất Tây Nguyên cựa mình đón những ngày mưa dầm dề không ngớt. Nhưng nhờ thế không khí trở nên trong lành hơn và cây cối bắt đầu khoác lên mình màu áo xanh tươi mới…

You may also like