BMT47 – KHÁM PHÁ BUÔN MA THUỘT!

BUÔN MA THUỘT XƯA QUA NHỮNG CON ĐƯỜNG


Qua bài viết “Vẻ đẹp Buôn Ma Thuột xưa từ trên cao”, các bạn cũng đã biết là thành phố mình được Pháp quy hoạch rất ngăn nắp, đẹp đẽ từ xưa rồi ha. Với bài viết này, mình sẽ giới thiệu thêm những góc đường, góc phố đẹp mê ly của Buôn Ma Thuột xưa – thời trước năm 1975.

Woohoo, chào mừng quý khách đến với Ban Mê Thuột…

Bạn đang ở trên con đường hướng từ KM5 ra sân bay Phụng Dực – bây giờ là đường Nguyễn Lương Bằng, hướng ra Cảng hàng không Buôn Ma Thuột ấy.

Đây là đoạn đường Quốc Lộ 14. Mỗi khi người địa phương biết sắp có oanh tạc ở khu vực thị xã, họ lại mang hết những thứ đồ đạc họ có để đi tạm lánh. Thông thường, các trận oanh tạc thường diễn ra vào buổi đêm.

Đại lộ Thống Nhất (nối dài là đường Độc Lập), nay là đường Lê Duẩn ih.

Mảng tường rào bên phải là tường của SVĐ đó. Đây là đoạn đường ngắn bên hông Sân Vận Động này hồi đó tên là Nguyễn Du – bây giờ là đường Phan Đình Giót.

Đây là đoạn đường Phan Chu Trinh, hướng đi C’mgar. Người địa phương đã phơi lúa dọc các con đường ah.

Góc đoạn đường Quang Trung năm 1964 nhìn từ quán Cà phê Piano (hình như đã đóng cửa rồi T.T) – đoạn giữa Lê văn Duyệt và Tôn thất Thuyết (nay là Xô Viết Nghệ Tĩnh và Lê Hồng Phong)

và khi một bóng hồng lướt qua…nhẹ nhàng làm sao 😉

Người mẹ cõng con dọc trên đại lộ Tự Do – nay là Nguyễn Tất Thành.

và cô gái trẻ trong bộ áo dài trắng thướt tha xải những bước chân dài trên đại lộ Tự Do ấy.

Góc phố sầm uất thời ấy trên con đường Quang Trung. Bây giờ, tiệm Quảng Hưng là tiệm Kính và tiệm vải Cây Mít là Xổ số kiến thiết Buôn Ma Thuột…

Rạp Lodo – nằm ở góc Y Jut và Quang Trung, sau đó được chuyển công năng sử dụng với mục đích khác (có người nói là nhà giữ xe T.T) và hiện giờ đã được dở bỏ hoàn toàn. Trên poster đang quảng bá cho film Tây Du Ký và Tây Thi Sử Nước Việt.

Tấm bảng chỉ dẫn một hướng về Ban Mê Thuột/Sài Gòn, một hướng về Pleiku/Kontum. Theo bảng này, mình đoán là được chụp ngay tại KM3, hướng từ Nguyễn Văn Cừ lên phố.

ở một hướng khác, là tấm bảng Tiễn chào Quý khách.

và mình cũng tiễn chào các bạn đã đọc đến đây ^^! Đừng quên SHARE cho “cộng đồng mạng” biết được là Buôn Ma Thuột mình đẹp từ xưa đến giờ rồi, chỉ có cái là đẹp hơn thôi….ha. kaka. Hẹn gặp lại ở bài tới 😛